Phụ huynh có nên cân nhắc cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm?

Hiện nay, vấn đề đang làm biết bao phụ huynh khó nghĩ là có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không? Có nhiều ý kiến cho rằng việc cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ giúp trẻ tiếp thu tốt hơn, có nền tảng vững chắc hơn ngay khi còn vỡ lòng. Có ý kiến lại cho rằng việc học tiếng Anh sớm thì làm cho bé dễ bị sao nhãng tiếng mẹ đẻ, dễ làm bé lạm dụng tiếng Anh. Vậy có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không? Trẻ học tiếng Anh sớm thì có lợi như thế nào? Câu trả lời sẽ có cho các bậc phụ huynh sau khi đọc xong bài viết này.

Thời điểm “vàng” cho trẻ học tiếng Anh

Các chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới nhận định, 3 tuổi chính là độ tuổi hoàn hảo cho  trẻ học tiếng Anh. Ở độ tuổi này, phương pháp học cũng như môi trường học tiếng Anh đóng một vai trò rất quan trọng trong việc tiếp thu và phản xạ của trẻ.

Thời điểm “vàng” cho trẻ học tiếng Anh

Cho trẻ học tiếng Anh sớm chính là chìa khóa dẫn đến thành công mai sau!

Hiện nay, Tiếng Anh không chỉ là một môn học mà đây còn là kỹ năng không thể thiếu cho việc hội nhập vào xã hội đang ngày càng phát triển của bé trong tương lai. Học tiếng Anh sớm giúp bé có nền tảng sớm, vững chắc, không bị bỡ ngỡ so với các bạn cùng trang lứa nhưng lại được tiếp cận tiếng Anh muộn hơn. Ở độ tuổi này, học đánh vần rất quan trọng cho việc tiếp thu tiếng Anh của trẻ, điều đó giúp trẻ nhận biết rõ ràng hơn về âm ngữ thay vì cứ học vẹt và một thời gian sau nhanh chóng quên mất.

Trong tiếng Anh chúng ta có có khoảng 44 âm vị, bao gồm các nguyên âm và phụ âm. Một khi trẻ nhận thức được cách kết hợp giữa các âm với nhau như thế nào, trẻ sẽ nhận ra rằng toàn bộ những từ có nghĩa thật ra là sự phối hợp của các phần âm nhỏ hơn mà có thể được thêm vào hoặc bớt đi, kéo dài hoặc pha trộn với nhau trong quá trình hình thành từ.

Học tiếng Anh sớm và lựa chọn phương pháp đúng cho trẻ

Hiện nay, các bậc phụ huynh cho trẻ học tiếng Anh sớm đều ưu tiên lựa chọn phương pháp Phonological Awareness cho con mình. Đây là phương pháp giúp trẻ đánh vần tiếng Anh như tiếng Việt, học phát âm đầu – giữa – cuối – tách, ghép âm, sử dụng screener, code card… để rèn luyện các kỹ năng thật chuẩn. Các bé theo học phương pháp này sẽ có khả năng phát âm chính xác các từ tiếng Anh, ngay cả những từ mà bé chưa được học. Đây là một phương pháp mà được Ngoại ngữ Quốc tế Á – Âu áp dụng, đã và đang sử dụng trên hơn 140 nước trên thế giới và đã rất thành công tại một số quốc gia lớn như Mỹ, Úc, Thái Lan…

Làm thế nào để trẻ có hứng thú học tiếng Anh trong giai đoạn “vàng” này?

Hầu hết trẻ em trên thế giới đều có đặc điểm chung đó là thích chơi hơn học. Vậy làm sao để phụ huynh chúng ta giúp con em có thể vừa chơi mà vừa học? Đơn giản thôi, các bậc cha mẹ, phụ huynh nên giành nhiều thời gian rảnh để chơi cùng các con, vừa chơi vừa giúp các con làm quen dần với tiếng Anh. Hãy kết hợp lồng ghép cho trẻ xem các phim hoạt hình, các bài hát mà có nội dung gần gũi, cho bé nhảy theo nhạc nhưng tất nhiên đó đều là những nội dung bằng tiếng Anh nhưng gần gũi, quen thuộc với các bé. Điều đó sẽ khiến các bé vô cùng thích thú, tạo được niềm vui cho bé khi học tiếng Anh trong giai đoạn này.

Trên đây là những lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm và phương pháp đúng cho trẻ ở độ tuổi này. Qua bài viết này, hi vọng các bậc cha mẹ, các vị phụ huynh đã có câu trả lời cho mình trong việc có nên cho trẻ học tiếng Anh sớm hay không!

Các khóa học Liên hệ Đăng ký học thử