NHỮNG ĐIỀU NÊN BIẾT KHI CHO TRẺ HỌC TIẾNG ANH

Rất nhiều bậc phụ huynh ngày nay đã nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuỗ sống và đặc biệt là nó ảnh hưởng đến tương lai của trẻ. Tuy nhiên có rất nhiều câu hỏi và thắc mắc của cha mẹ đối với việc học tiếng Anh như thế nào là đúng? Học ở độ tuổi nào phù hợp? Và học theo phương pháp nào là phù hợp? Nếu đây là những thắc mắc của cha mẹ thì bài viết dưới đây của Ngoại Ngữ Quốc Tế Á Âu sẽ chia sẽ nhằm giải đáp một số thắc mắc khi cho bé học tiếng Anh.

Các bạn học viên Á Âu

1. Có nên cho trẻ học tiếng Anh từ sớm?

Giai đoạn mầm non là giai đoạn tốt nhất để học tiếng Anh , đây là giai đoạn mà trẻ có thể thẩm thấu và phát âm ngoại ngữ một cách chuẩn xác nhất. Hầu hết các trẻ học tiếng Anh giai đoạn này đều có khả năng nói tiếng Anh như người bản ngữ

2.Trẻ có bị rối loạn ngôn ngữ khi học tiếng Anh từ sớm không?

Theo như trung tâm nghiên cứu trẻ em Yale “Sự linh hoạt và khả năng giải quyết vấn đề của trẻ nói được 2 ngôn ngữ vượt trội hơn hẳn trẻ chỉ nói được 1 ngôn ngữ. Sự kích thích khả năng ngôn ngữ là yếu tố quan trọng trong sự phát triển não bộ của trẻ.”

Trẻ em trên thế giới đều có thể học hơn 1 ngôn ngữ mà không gặp vấn đề gì trong quá trình phát triển các ngôn ngữ của trẻ.

3.Trẻ chưa biết viết học tiếng Anh được không?

Cũng trong giai đoạn mầm non, trẻ bắt đầu học tiếng Việt. Nhiều người tỏ ra lo ngại việc cho bé học hai ngôn ngữ cùng một lúc sẽ gây ra sự nhiễu loạn. Trí tuệ cùng bộ não của bé còn rất non nớt, học một lúc hai thứ tiếng có cách viết, cách phát âm khác nhau sẽ khiến bé căng thẳng.

Cũng giống như tiếng Việt, trẻ sẽ bắt đầu hình thành kỹ năng nghe nói trước song song với việc nhận diện mặt chữ từ đó phát triển khả năng đọc và viết tiếng Anh. Với các bé trong độ tuổi từ 4 – 6 thì việc có môi trường cho bé tiếp xúc với Tiếng Anh qua nghe – nói hình thành phản xạ tự nhiên quan trọng hơn nhiều việc cho trẻ tập viết chữ.

Hoạt động ngoài trời tại Á Âu

4. Trẻ học tiếng Anh đã 3 năm nhưng vẫn không nói được nhiều? Vì sao?

Đa số trường lớp đều dạy ngữ pháp rất kĩ và mỗi bạn học sinh có thể không nhớ từ vựng nhưng cấu trúc ngữ pháp có thể thuộc nằm lòng Việc học ngữ pháp không có gì xấu, nhưng lại khiến con trẻ quá tập trung vào việc chỉnh câu cho đúng mà bỏ quên đi sự tự nhiên trong giao tiếp. Mỗi khi muốn nói câu gì đó, trẻ lại phải suy nghĩ thật kĩ câu này liệu có đúng ngữ pháp thì phản xạ sẽ khá chậm. Học ngôn ngữ là cả quá trình tiếp thu, lặp lại, ma sát và sử dụng thường xuyên để lưu lại trong bộ nhớ của mình. Có người học tệ có người học tốt, không hẳn nằm ở vấn đề năng lực mà quan trọng ở vấn đề kiên trì có quyết tâm tới cùng cho mục tiêu của mình hay không. Bạn cũng đừng so sánh con mình với ai cả vì mỗi người một phương pháp một cá tính riêng

Môi trường con bạn đang học không đúng phương pháp dạy hoặc do bạn đầu tư chưa đúng môi trường. Bên cạnh những phương pháp dạy học, môi trường học tiếng Anh cũng là một yếu tố quan trọng, trong quá trình giảng dạy cần sử dụng 100% tiếng Anh nhằm tạo ra cho trẻ một môi trường như tiếng mẹ đẻ để dễ dàng tiếp thu kiến thức một cách nhanh và hiệu quả nhất.

 

5. Có nên mời giáo viên về dạy kèm cho bé hoặc học nhóm tại nhà ? Hay học tại trung tâm có gì tốt hơn?

Nhiều hoạt động kết hợp việc học tiếng Anh giao tiếp

Học tiếng Anh theo một tổ chức bao giờ cũng tốt hơn học cá nhân. Vì cá nhân chỉ dạy theo kinh nghiệm còn tổ chứ dạy theo phương pháp. Ngoài ra còn được áp dụng vào các hoạt động thực hành nhiều hơn.

Mỗi giáo viên có điểm mạnh riêng mà con bạn cần được học với người thầy có điểm mạnh phù hợp trong từng giai đoạn phát triển khác nhau của trẻ. Vì vậy, một giáo viên có thể tốt cho trẻ ở giai đoạn này nhưng chưa chắc lại phù hợp trong giai đoạn phát triển khác của trẻ.

Hoạt động học tập của trẻ thường gắn liền với những hoạt động ngoại khoá có ý nghĩa để phát triển kiến thức văn hoá mà điều đó chỉ có tổ chức mới làm được tốt.

Điều kiện cơ sở vật chất, giáo trình, phương pháp giảng dạy của một trường học bao giờ cũng hiện đại, cập nhật và tốt hơn là của một cá nhân.

6. Trẻ nên bắt đầu học tiếng Anh với giáo viên Việt Nam hay giáo viên bản ngữ?

Trẻ em nên bắt đầu học với giáo viên Bản ngữ hay giáo viên người việt đều có những lợi ích riêng. Bé cần tiếp xúc với Tiếng Anh 100% trên lớp để hình thành phản xạ với thứ ngôn ngữ mà với bé là hoàn toàn mới mẻ này. Bên cạnh đó, giáo viên người Việt Nam cũng cần luôn theo sát bé để nắm bắt được khả năng tiếp thu của bé, giúp bé tương tác trong các hoạt động lớp theo đúng yêu cầu cũng như việc luyện tập Tiếng Anh được hiệu quả hơn.

Ngoài giáo viên nước ngoài còn có sự hỗ trợ của giáo viên Việt Nam

7. Trẻ học tiếng Anh như thế nào để hiệu quả ?

Dựa theo tâm lý cũng như sự phát triển của trẻ ở độ tuổi này là: dễ mất tập trung, hay quên, giỏi bắt chước, ham học hỏi, tò mò …, Để học viên nhỏ tuổi tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh, kết hợp thời gian dạy tiếng Anh cho bé cùng với các trò chơi vận động, đố chữ, hoặc những bài hát có giai điệu vui tai, tiết tấu vừa phải cũng như từ ngữ đơn giản nhằm giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hát theo. Ngoài ra, khi dạy từ vựng mới, nên sử dụng thêm các bức tranh, ảnh đa dạng và sinh động để tạo hứng thú học. Phương pháp dạy tiếng Anh kết hợp cùng hình ảnh minh họa sẽ giúp trẻ dễ dàng tiếp thu từ mới và ghi nhớ lâu hơn.

Ở mỗi độ tuổi khác nhau Trung tâm Ngoại ngữ Quốc tế Á Âu sẽ luôn nghiên cứu và đưa ra các phương pháp giảng dạy khác nhau nhằm nâng cao tiếng Anh giao tiếp cho học viên.

Các khóa học Liên hệ Đăng ký học thử