CÂU CHUYỆN VÀ NHỮNG HOẠT ĐỘNG ĐÊM HALLOWEEN

Tên gọi Halloween hay Hallowe’en có niên đại từ khoảng năm 1745 và có nguồn gốc Kitô giáo. Từ “Halloween” có nghĩa là buổi tối các thánh. Đây là viết tắt từ thuật từ tiếng Scotland All-Hallow-even, tức All Hallows’ Eve trong tiếng Anh (nghĩa là buổi tối vọng Lễ Chư Thánh)Lễ hội halloween

Bắt nguồn từ đâu và tại sao có lễ Halloween?

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp. Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 1 tháng 11 Dương Lịch. Một lễ hội được cử hành vào đêm trước năm mới để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain. Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm thường được liên kết với sự tàn tạ và sự chết của loài người. Dân tộc Celt tin rằng Samhain cho phép những linh hồn người chết được trở về nhà trên trần gian vào đêm hôm đó.

Những câu chuyện về lễ hội Halloween

Câu chuyện chàng Jack keo kiệt và Vì sao có quả bí ngô mặt cười

Câu chuyện đêm Halloween

Câu chuyện đêm halloween

Theo truyền thuyết của nước Ái Nhĩ Lan (Ireland) thì từ ngữ Jack-ó-lanterns” đến từ một người có tên là Jack. Jack là một chàng thiếu niên đã chết nhưng linh hồn không được phép vào Thiên Đàng vì lý do: lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tiền bạc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không thể vào Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh.

Chuyện kể rằng: Xưa kia, ở vùng đất Ireland có một chàng trai xấu xa, keo kiệt, bủn xỉn tên là Jack. Anh ta không muốn chơi với bất cứ ai vì sợ họ nhòm ngó của cải, tiền bạc của mình, dân làng cũng chẳng ai muốn chơi với anh ta.Jack chỉ có một người bạn là một con quỷ trông coi địa ngục, hai tên này thường chơi đùa với nhau vào những đêm trăng thanh, gió mát.

Một hôm, trong lúc con quỷ kia đang đi quấy nhiễu, phá phách làng xóm, nó bị các pháp sư bắt được và giam giữ. Jack đã phát hiện và tìm cách giải thoát cho con quỷ. Để trả ơn, con quỷ hứa sẽ không bắt linh hồn của Jack xuống địa ngục.

Khi Jack chết, linh hồn xấu xa của anh ta không được thiên đường chấp nhận, địa ngục cũng chẳng đón tiếp linh hồn của anh vì lời hứa năm xưa. Jack đành phải lang thang cô khổ trên thế gian lạnh lẽo.Quỷ thấy tội nghiệp Jack mới lấy một quả bí ngô, lấy hết ruột, cho một ít than hồng vào trong và khoét vài cái lỗ để duy trì lửa cháy sưởi ấm cho Jack trong hành trình lang thang vô định của anh ta trên thế gian.Cau chuyen halloween truyen thuyet

Bí mật về quả bí ngô

Truyền thuyết vẫn tiếp tục cho đến ngày nay, mọi người tuyên bố khi nhìn thấy ánh sáng trong sương mù có nghĩa là Stingy Jack đang chuyển vùng đất. Đây cũng là lúc tập tục khắc bí ngô bắt đầu. Người Ailen bắt đầu khắc khoai tây, củ cải đường, củ cải và bỏ một cái hòn than đang cháy vào bên trong để cấm Jack vào nhà của họ, sau đó được hóa thành một quả bí ngô. Vào những năm 1800, những đứa trẻ chạm khắc những khuôn mặt đáng sợ, cái tên Jack of the Lantern đã thay đổi thành Jack-O-Lantern. Sau đó, vào năm 1900, nó trở thành một trang trí cho Halloween thay vì truyền thuyết về Stingy Jack.

Ý nghĩa của ngày Halloween

Hành động và cuộc đời của Jack đã trở thành những kinh nghiệm rút ra một bài học, đó là: Sống không nên tham lam, bủn xỉn, keo kiệt. Phải có lòng bác ái, từ bi, biết giúp đỡ kẻ khó khăn

Không nên chơi đùa với ma quỷ. Ma quỷ hiểu theo nghĩa bóng là những trò lừa lọc, đe dọa, làm cho người khác sợ hãi, những việc làm tinh quái do trí thông minh và tưởng tượng của tuổi trẻ sáng tạo ra có khi làm hại đến người, đến xã hội… Chơi đùa, giao du với ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và tội lỗi.Ý nghĩa câu chuyện jack keo kiệt

Ý nghĩa câu chuyện đêm halloween

Tuy nhiên, chuyện anh chàng Jack trong đêm Halloween cũng ghi nhận một thái độ sòng phẳng của quỷ, đó là ân đền, oán trả” và “giữ lời hứa”. Dù rằng sự giữ lời hứa” này đã làm cho Jack rơi vào thân phận cô hồn lang thang vất vưởng.

Những hoạt động truyền thống trong ngày Halloween

Hóa trang:

Hóa trang người ta tin rằng những linh hồn xấu xa sẽ quay lại Trái Đất và hoành hành. Họ cũng tin rằng nếu họ ra khỏi nhà thì họ sẽ gặp phải ma. Để tránh bị những con ma nhận ra họ , mọi người thường đeo mặt nạ, hóa trang để những con ma sẽ nhầm họ với những linh hồn khác. Đó là lí do những trang phục Halloween truyền thống thường là ma cà rồng, phù thủy và quái vật.

Hóa trang halloween

Ngày nay, hóa trang Halloween đã trở thành một hoạt động hứng thú và được mọi người hưởng ứng trong mỗi dịp lễ hội Halloween.

Trick-or-treat:

 Trick or treat là một phong tục cho trẻ em vào đêm lễ hội Halloween. Trẻ em trong trang phục hóa trang với nhiều hình thù và nhân vật như công chúa, cướp biển, phù thủy,.. và trên tay xách theo một túi đựng kẹo, bọn trẻ đi từ nhà này sang nhà khác đòi kẹo, đôi khi đòi tiền bạc với việc gõ cửa và hỏi: “Trick-or-treat?” (thường dịch là “lừa hay lộc” hoặc “cho kẹo hay bị ghẹo”). Những đứa trẻ sẽ nghịch ngợm, chọc phá chủ nhà hoặc tài sản của họ nếu họ không cho kẹo hay quà.trò chơi truyền thống halloween

Trick or treat

Apple bobbing – Đớp Táo: 

Apple là một trò chơi thường được chơi vào dịp Halloween. Trò chơi được chơi bằng cách đổ đầy bồn hoặc chậu lớn bằng nước và cho táo vào nước. Bởi vì táo ít đậm đặc hơn nước, chúng sẽ nổi ở bề mặt. Và luật chơi đơn giản là ai đớp được nhiều táo hơn mà không dùng tay sẽ là người chiến thắng.Các bạn có thể bố trí trò chơi cho nhiều nhóm thi với nhau sẽ cực kỳ vui nhộn.

trò chơi đớp

Trang trí quả bí ngô:

Cha mẹ hãy cùng bé tạo ra những hình thù vui mắt và hài hước từ những quả bí ngô – một biểu tượng nổi tiếng trong mỗi dịp lễ Halloween để kích thích sức sáng tạo của bé. Cả gia đình cùng nhau trang trí những quả bí ngô và tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời bên nhau.

Lễ hội Halloween sắp đến rồi chúc các bạn có một mùa Hlloween thật vui vẻ!

Hãy cùng Á Âu tham gia chương trìnhTHE PHANTOM OF THE NIGHT vào 17h30 Ngày 31/10/2020 này nhé!!chương trình halloween tại Á Âu


NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ Á ÂU – VƯƠN TẦM ƯỚC MƠ

Hotline: 02623 928 789
Địa chỉ: 05A Lê Vụ, P. Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột, T. Đắk Lắk

 

 

 

 

Các khóa học Liên hệ Đăng ký học thử