Bí quyết luyện từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả

Nếu bạn đang tìm phương pháp luyện từ vựng tiếng Anh nhanh và hiệu quả thì hãy dành ít phút để tham khảo những thông tin dưới đây. Chắc chắn bạn sẽ tìm được những bí quyết học từ vựng độc đáo, hiệu quả nhanh chỉ trong thời gian ngắn.

Bí quyết luyện từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả

Từ vựng chính là yếu tố quan trọng giúp bạn có nền tảng vững chắc để học tiếng Anh dễ dàng, nhanh chóng. Và để luyện từ vựng tiếng Anh hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số bí quyết sau:

Bí quyết luyện từ vựng tiếng Anh nhanh, hiệu quả

Chuẩn bị ban đầu thật chu đáo

Hãy có một lòng quyết tâm cao độ và một ý chí vững vàng. Vì học tiếng Anh cần phải có thời gian dài mới thấy được hiệu quả. Nếu bạn có lúc nào đó chán nản hãy nghĩ ngay đến lí do vì sao mình phải học tiếng Anh và sẽ đạt được gì sau khi hoàn thành mục tiêu thì chắc chắn đó sẽ là động lực tốt nhất để bạn đứng lên và bước tiếp.

Hãy dành ra ít nhất 15 – 20 phút để học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày và nhớ là phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch học đã đưa ra. Có như thế bạn mới hình thành thói quen và nếu thiếu đi thói quen thì rất khó chịu đúng không?

Hãy luôn mang theo bên mình một quyển từ điển Anh – Anh để tra cứu từ mọi lúc mọi nơi và một quyển sổ để ghi chép từ, cụm từ, câu văn mới học được để có thể học mọi lúc.

Chọn những phương pháp luyện từ vựng tiếng Anh phù hợp

Có rất nhiều bí quyết học từ vựng tiếng Anh, nhưng sẽ có phương pháp phù hợp với người này lại không phù hợp với người khác. Do đó, bạn có thể sàng lọc để lựa chọn những phương pháp mà mình cảm thấy phù hợp nhất.

Hãy học tiếng Anh theo chủ đề để không phải học lan man sang nhiều kiến thức không liên quan, gây mất thời gian, nhàm chán dễ bỏ cuộc. Khi học chuyên về một chủ đề bạn sẽ nhớ lâu hơn, hỗ trợ tốt trong giao tiếp, vận dụng tối đa vốn từ vựng vào các bài thi nói, viết.

Chuẩn bị ban đầu thật chu đáo

Khi học một từ vựng mới hãy tuân thủ đúng quy trình: Nghe cách phát âm chuẩn của từ vựng mới, phát âm lại từ mới một cách chính xác, rõ ràng, đặt một câu với từ mới và đọc lại cho đến khi thuộc không cần nhìn mặt chữ. Sau khi học xong hãy ôn lại từ mới một cách thường xuyên.

Bạn không nên luyện từ vựng tiếng Anh riêng lẻ mà hãy học từ mới bằng cách học theo cụm từ, học luôn cả từ đồng nghĩa, trái nghĩa và các từ liên quan.

Bạn có thể học từ vựng qua bài hát, phim ảnh vừa nghe nhạc, xem phim tiếng Anh vừa học luôn từ vựng mới dễ dàng mà không hề gây nhàm chán. Hãy nhớ là lựa chọn những bản nhạc, bộ phim phù hợp với trình độ để dễ dàng tiếp thu.

Lồng ghép âm thanh và hình ảnh khi học từ vựng tiếng Anh. Vì não sẽ tiếp thu nhanh âm thanh và hình ảnh hơn là trên sách vở. Do đó khi học từ vựng mới bạn có thể dùng hình ảnh, âm thanh để liên tưởng giúp nhớ lâu bằng cách tự vẽ tranh minh họa từ vựng mới chẳng hạn.

Tự tạo ra một môi trường học tiếng Anh ngay xung quanh mình bằng cách đổi chế độ ngôn ngữ điện thoại sang tiếng Anh, viết những status Facebook, Zalo, … bằng tiếng Anh với những câu nói hay, ý nghĩa hoặc dán tên tiếng Anh lên các đồ vật trong gia đình để dễ dàng học, ghi nhớ, luyện tập.

Bạn có thể tìm một người bạn ngoại quốc hay một người bạn giỏi tiếng Anh để cùng học, cùng trao đổi, trò chuyện bằng tiếng Anh với họ, chắc chắn vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Hiện nay có rất nhiều trò chơi để bạn vừa học từ vựng tiếng Anh hiệu quả vừa giúp bạn có thể giải trí sau những giờ học căng thẳng như đoán chữ, xếp hình,… Bạn có thể tìm hiểu và vận dụng ngay nhé!

Để học tốt từ vựng tiếng Anh bạn nên đọc, viết thường xuyên như đọc báo, tạp chí, blog, viết nhật ký, viết mail, viết văn, … với các chủ đề yêu thích. Lúc đó bạn sẽ vận dụng được những từ vựng đã học được vào thực tiễn, giúp nhớ từ, biết cách sử dụng phù hợp.

Và một bí quyết vô cùng quan trọng mà tất cả mọi người nên biết, sau khi học từ mới bạn nên ôn luyện thường xuyên, vận dụng vào trong cuộc sống mọi lúc có thể. Có như thế bạn mới thấm nhuần, sử dụng từ một cách tự nhiên.

Đó chính là một số bí quyết luyện từ vựng tiếng Anh được tổng hợp đầy đủ, đã được nhiều người áp dụng và thành công. Hi vọng bạn sẽ tìm được phương pháp học phù hợp để rút ngắn con đường chinh phục tiếng Anh của mình.

 

Các khóa học Liên hệ Đăng ký học thử