Bí Quyết Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học

Bạn muốn cùng con yêu luyện nói tiếng Anh mà không biết bắt đầu từ đâu? Bạn muốn con nói tiếng Anh lưu loát? Hãy đọc ngay bài viết này. Ngoại Ngữ Á Âu sẽ đưa đến cho các bé yêu 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh hiệu quả.

Bí quyết luyện nói tiếng Anh hiệu quả

Cải thiện ngữ điệu

Ít ai biết, ngữ điệu là yếu tố chính làm nên đặc trưng của tất cả các loại ngôn ngữ khi giao tiếp. Lỗi sai lớn nhất mà người Việt học tiếng Anh mắc phải chính là nói tiếng Anh đều, không nhấn nhá, không có ngữ điệu.

Chính vì thế, để luyện nói tốt cho các con, bố mẹ và giáo viên cần chú trọng cải thiện ngữ điệu cho con trong từng câu nói. Hướng dẫn con cách nhấn trọng âm, ngắt nghỉ, trầm bổng hợp lý.

Trong tiếng Anh, rất nhiều trường hợp ngữ điệu đóng vai trò truyền tải thông tin và ý nghĩa đặc biệt của câu nói. Người nghe có thể dễ dàng hiểu sai ý nếu người nói không sử dụng đúng ngữ điệu.

Cải thiện ngữ điệu trong giao tiếp giúp các bé nâng cao kỹ năng tiếng Anh và khả năng thấu hiểu người đối diện.

Chỉnh sửa phát âm khi luyện nói tiếng Anh

Giai đoạn từ “7 đến 12 tuổi” được cho là giai đoạn vàng để bé học và cải thiện phát âm. Vì vậy, hãy chỉnh sửa phát âm cho bé ngay từ bây giờ để bé có thể nói tiếng Anh chuẩn như người bản xứ.

Đây là một cột mốc quan trọng đối với quá trình học tiếng Anh của trẻ. Nếu ngay giai đoạn đầu khi học tiếng Anh mà bé đã phát âm sai thì rất dễ tạo thành thói quen không tốt cho việc học tiếng Anh sau này.

Luyện nói tiếng Anh với các chủ đề cơ bản

Bên cạnh việc học từ vựng, thì luyện nói tiếng Anh theo chủ đề cũng là phương pháp học tập khá hiệu quả. Ở thời điểm bắt đầu, ba mẹ không nên lựa chọn các chủ đề luyện nói quá khó. Việc này sẽ tạo ra rào cản khiến bé dễ chán nản và bỏ cuộc. Những chủ đề đơn giản và gần gũi với cuộc sống hằng ngày của bé sẽ giúp bé tự tin và hứng thú học tập hơn.

Các chủ đề gợi ý: Trường lớp, gia đình, bạn bè, trò chơi…

Bí quyết luyện nói tiếng anh hiệu quả

Xây dựng môi trường “nói tiếng Anh mỗi ngày”

Việc tiếp xúc và sống trong môi trường áp dụng một loại ngôn ngữ nào đó chính là cách thức học tập và ghi nhớ hiệu quả nhất. Chính vì vậy, ngoài việc cho trẻ học tiếng Anh trên lớp. Ở nhà ba mẹ cũng có thể giúp con học tiếng Anh bằng cách giao tiếp với con những câu tiếng Anh cơ bản hằng ngày. Việc này sẽ giúp trẻ hình thành thói quen ghi nhớ và sử dụng tiếng Anh thành thạo hơn mỗi ngày.

Bên cạnh đó, các chuyến du lịch hay chương trình trại hè của các trung tâm tiếng Anh cũng là một trong những môi trường tốt giúp bé phát triển nhiều kỹ năng liên quan về ngoại ngữ tốt hơn.

Top 5 Chủ Đề Luyện Nói Tiếng Anh Hiệu Quả Cho Học Sinh Tiểu Học

Sau đây, Ngoại Ngữ Á Âu xin gửi đến các bạn nhỏ 5 chủ đề luyện nói tiếng Anh hiệu quả. Các chủ đề này đều được đánh giá gần gũi và đơn giản. Phù hợp và vừa sức với các bạn học sinh tiểu học. Ngoài ra, các chủ đề này cũng tương quan với chương trình học trên lớp của các con.

Chủ đề món ăn yêu thích

Sở thích cá nhân luôn là chủ đề được các bạn nhỏ yêu thích. Và món ăn yêu thích là một trong những chủ đề mà các con nói chuyện mỗi ngày.

Với chủ đề này, các bé có thể vận dụng từ vựng và vốn từ được học trên lớp để luyện nói. Các câu nói đơn giản về giới thiệu món ăn yêu thích gồm: tên món ăn, hương vị, đặc điểm…

Để đạt được hiệu quả tốt hơn, ba mẹ có thể giao tiếp với bé về chủ đề này trước hoặc sau bửa ăn. Giúp bé học tập một cách tự nhiên hơn, vì chủ đề được nhắc đến là chính những món bé được tiếp xúc trong bửa ăn.

Ví dụ: “What is your favorite food?”

 • One of my favorite foods is bread.
 • It is an extremely popular dish and is known by many tourists.
 • Bread includes pate, butter, cucumber, chili…
 • In addition, inside the bread, there are different types of filling such as: fried eggs, silk rolls, char siu, grilled meat, sausages…
 • Pho is my favorite. When it comes to Vietnamese cuisine, people will definitely think of Pho…

Chủ đề về ước mơ

Để trả lời cho câu hỏi “Chủ đề được trẻ em trên toàn thể giới thích nhất khi được hỏi?” có lẽ đó chính là “ước mơ”. Chính vì trẻ em có hàng vạn điều ước. Và những ước mơ của trẻ đều rất hồn nhiên, rất vô tư. Khi được hỏi đến ước mơ, các bé đều rất hào hứng và phấn khích về nó. Vì vậy, chủ đề “ước mơ” không thể không nhắc đến giúp bé luyện nói Tiếng Anh hiệu quả.

Ví dụ:

 • I want to become a pilot. I love planes.
 • I want to travel to a lot of countries.
 • I want to be a pilot and fly a plane in the sky….

Chủ đề về gia đình

Đây là chủ đề không thể bỏ qua trong quá trình học tập tiếng Anh của trẻ. Gia đình là nơi thân thuộc nhất, gần gũi nhất. Vì vậy cũng là chủ đề có sức hút nhất đối với trẻ.

Ở giai đoạn tiểu học, khi luyện nói về gia đình. Các bé chỉ cần giới thiệu được các thành viên trong gia đình về tên, tuổi, nghề nghiệp hay sở thích. Nếu bé đã giới thiệu được các thông tin cơ bản này, ba mẹ có thể giúp bé phát triển thêm với việc mô tả cụ thể về từng thành viên. Chủ đề gia đình này không những giúp bé luyện nói tốt, mà còn giúp gia tăng tình cảm trong gia đình.

Ví dụ:

 • There are 4 people in my family: my father, my mother, my older sister and me.
 • My mother’s 36 years old and she is a teacher.
 • My father is a doctor. He’s 40 years old.
 • My older sister is in grade 6.

Chủ đề về trường học

Mỗi khi con đi học về, ba mẹ vẩn hay hỏi con về những việc con trải qua trên lớp. Vậy tại sao chúng ta không chuyển chúng thành một chủ đề luyện nói tiếng Anh cho trẻ. Đây cũng là một chủ đề gần gũi và thân thuộc với trẻ. Khi mà mỗi ngày trẻ đều có thời gian tiếp xúc với thầy cô, bạn bè, trường lớp.

Với chủ đề này, các bé có thể bắt đầu bằng việc giới thiệu tên trường, địa chỉ. Giới thiệu lớp con đang học, thầy hoặc cô chủ nhiệm và tổng thành viên trong lớp. Để nâng cao hơn với chủ đề trường học, ba mẹ có thể hướng dẫn bé giới thiệu về tên các môn học. Hoặc nói về môn học con yêu thích.

Ví dụ:

 • I am studying at Victory primary school.
 • I’m in grade 3.
 • There are 3 floors in my school and my class is on the two floor.

Chủ đề về lễ hội/kỳ nghỉ

Hằng năm, chúng ta đón rất nhiều lễ hội lớn nhỏ và các bé cũng có các kỳ nghỉ đáng nhớ. Vào kỳ nghỉ hè, nghỉ lễ/Tết hằng năm. Các bé được đi tham quan nhiều nơi, được đi chơi cùng ba mẹ và gia đình. Được trải qua nhiều hoạt động ý nghĩa. Và với trẻ, những hoạt động này rất ấn tượng và được trẻ ghi nhớ lâu hơn.

Chính vì vậy, đây cũng là một chủ đề giúp bé luyện nói hiệu quả. Với chủ đề này, không những trẻ được giao tiếp, mà nhiều hơn là giúp bé ghi nhớ và học hỏi thêm nhiều kiến thức sống hữu ích.

Ví dụ:

 • Tet is a traditional holiday of Vietnam.
 • On Tet holiday, we usually meet our family members and our relatives.
 • I will receive lucky money from adults.
 • We also wish each other good will in the new year….

Trên đây là Bí quyết giúp trẻ luyện nói tiếng Anh hiệu quả được nhiều bậc phụ huynh lựa chọn. Hy vọng với những gợi ý này, ba mẹ sẽ có thêm nguồn tham khảo để đồng hành cùng các con yêu trong hành trình học tập Tiếng Anh.

NGOẠI NGỮ QUỐC TẾ Á ÂU – VƯƠN TẦM ƯỚC MƠ

Địa chỉ: 05A Lê Vụ, P. Tân An, Tp. Buôn Ma Thuột, T. Đắk Lắk

Hotline: 02623 928 789

Fanpage: Ngoại Ngữ Quốc Tế Á Âu

 

 

Các khóa học Liên hệ Đăng ký học thử